หลังจากที่ได้พูดถึง แนวเพลง แบบแจ็ส และต้นกำเนิด ถิ่นกำเนิดของวงดนตรีแจ็ส กันไปแล้ว วันนี้ บล็อกเกอร์ของคนบ้าพลังขอพาไปทำความ รู้จักกับ วงดนตรี ออเคสตรา 
 
วงดนตรี ออเคสตรา เป็นวงดนตรีแบบกลุ่มใหญ่ๆ ซึ่งเล่นรวมกันหลากหลายเครื่องดนตรี บางครั้งพวกเขาจะเล่นเพียงดนตรี เดี่ยวๆ บางครั้งเล่นร่วมกับนักร้อง คนเดียวบ้าง ประสานเสียงบ้าง  นิยมเล่นร่วมกับ การแสดง บัลเลต์ และ โอเปร่า  และยังเป็นที่นิยมนำดนตรี ของวงออเคสตรา ไปทำเป็น soundTrack เพลงประกอบภาพยนต์ และ ซี่รี่ย์ ทีวีโชว์ ต่าง ๆ

หลายๆครั้งที่พวกเราพูดถึง ออเคสตรา เรามักจะนึกถึงวงดนตรี ซิมฟานี ออเคสตรา พวกเขามีหลากหลายเครื่องดนตรี และ ชอบเล่นเพลงแนวคลาสิก ซึ่งจะถูกแสดงตามคอนเสริ์ต 
 
วงดนตรีออเคสตรา ส่วนใหญ่จะเต็มไปด้วยนักดนตรีที่มีชื่อเสียง และเป็นมืออาชีพ ส่วนวงดนตรี ซิมโฟนี ออเคสตรา ที่มีชื่อเสียงระดับโลก ก็มีหลายวงอย่างเช่น เบอริน ฟิลฮาโมนิค,เวียนนา ฟิลฮาโมนิค,นิวยอร์ค ฟิลฮาโมนิค หรือ บอสตัน และ ลอนดอน ซิมฟานี
 
A Philharmonic Orchestra
 
ดนตรีของวงออเคสตราจะเขียนกันมาเป็นตัวโน๊ต แจกจ่ายกันไปในแต่ละชนิดของเครื่องดนตรี นักดนตรีแต่ละคนจะเห็นแต่โน๊ตเฉพาะที่ตัวเองจะต้องเล่น
 
และวงดนตรี ออเคสตรา จะต้องมี คอนดักเตอร์ ยืนอยู่ด้านหน้า ของนักดนตรีเพื่อทำการกำกับการเล่น ของนักดนตรี แต่ละกลุ่มประเภทเครื่องดนตรี
 
ในความหลากหลายของเครื่องดนตรี บางครั้ง ออเคสตรามีเครื่องดนตรีมากถึง 20 ชนิดในหนึ่งวงดนตรี บางวง มีถึง 100 ชิ้น วงเล็กๆ จะมี 5 ถึง 40 ชิ้น  เหมาะสำหรับการแสดงบนฮอล หรือ เวทีเล็กๆ 
Comment

Comment:

Tweet