พูดถึงวงดนตรี ออเคสตรา กันไปแล้ววันนี้ขอมาพูดถึง เรื่องการวางตำแหน่ง ของวงดนตรี ประเภทนี้ เนื่องจาก ชนิดของดนตรีนี้มีหลากหลายเครื่องดนตรี  จึงต้องมีการจัดระเบียบการวาง  

วงออเคสตรา สมัยใหม่จะมีการจัดวาง องค์ประกอบโดยการแบ่งเป็น 4 ส่วน หรื กลุ่มของ ชนิดเครื่องดนตรี
 
Seating plan of an orchestra
 
ส่วนแรก คือ เครื่องสาย หรือ String Section
 
จะเป็นส่วนที่สำคัญที่สุด ของ วงซิมโฟนี ออเคสตรา ซึ่งเครื่องดนตรีชนิดนี้จะมีมากเกินกว่า ครึ่งของวงดนตรี ออเคสตรา ประกอบด้วย  ไวโอลิน , ไวโอลา หรือ ไวโอลินขนาดใหญ่ ,เซลโล และ เบสสตริง 
นักไวโอลิน จะเป็นผู้ที่เล่นเสียงสูง และ ยังจะแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม นักไวโอลิน ทั้ง 2 กลุ่มจะเล่น กันคนละช่วง ของเพลง 
 
นักไวโอลิน จะเป็นคนนำในเวลาที่เล่นคอนเสิร์ต เขาจะเป็นคนช่วยให้นักดนตรีอื่นๆ ปรับแต่งเครื่องมือ ของพวกเขา และทำหน้าที่เป็นผู้ช่วย    
 
ส่วน เซลโล และ เบสสตริง ทำหน้าที่เล่นเสี่ยงต่ำ
 
ส่วน Woodwind หรือ เครื่องเป่า
 
ประกอบด้วย ขลุ่ย (Flutes),ปี่ (Bassoons),โอโบ (Oboes) และ แคริเนต 
นักดนตรี ในวงดนตรีออเคสตรา นั้น ไม่ได้มีเครื่องดนตรีเพียง หนึ่งชิ้น บางครั้งเขามี 2 หรือ มากกว่า นั้น ในแต่ละชนิดของเครื่องดนตรี  อย่างเช่น คนเป่าขลุย (Flutist) อาจจะมี Piccolo อยู่ด้วย บางครั้งพวกเขาก็เล่นสลับอุปกรณ์ไปมา..

พวกเครื่องทองเหลือง หรือ Brass 
 
ประกอบด้วย Trumpets,แตรฝรั่งเศส (French Horns),ทรอมโบน (Trombones) และ Tuba   เครื่องมือเหล่านี้ อย่างยิ่งในการสร้างเสียงดัง  ซึ่งเป็นส่วนที่น่าตื่นเต้น ของเพลง เสียงของ ทรัมเป็ต และ แตร จะเป็นการเล่นในช่วงเสียงสูง   ส่วน ทอมโบน และ Tubas จะเล่นในโทนเสียงต่ำ

ส่วนประกอบ Brass นี้จึงมักจะไว้ด้านหลัง แต่อยู่ตรงกลางๆ ของวงออเคสตรา
The Percussion เครื่องเขย่า หรือเคาะ 
 
เป็นส่วนรวมของเครื่องดนตรี ซึ่งคุณสามารถตี ,เคาะ หรือเขย่า อย่างเช่น กลอง เป็นเครื่องมือที่รู้จักกันดีในเครื่องดนตรีเหล่านี้   อื่นๆ ก็เช่น ระฆัง (Bell) ฉิ่ง  (Cymbals) ฆ้อง (Gong) และ ลูกระนาด Xylophones
 
 
 
และอื่นๆ อย่างเช่น Harp,เปียโน , แซกโซโฟน บางครั้งพวกเขาก็เพิ่มเข้าไปในวง
 
 

Comment

Comment:

Tweet